ตะกร้าสินค้า - Cart

NEWS & EVENT

NEWS

แบ่งบันข้อมูลได้ที่ :

“เทพผดุงพรมะพร้าว” ต้นแบบติดตั้ง Smart Boiler หวังกระตุ้น SMEs ยกระดับประสิทธิภาพพลังงาน

“เทพผดุงพรมะพร้าว” ต้นแบบติดตั้ง Smart Boiler หวังกระตุ้น SMEs ยกระดับประสิทธิภาพพลังงาน

 

 
 
เป็นความร่วมมือระหว่างกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กับกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพระบบไอน้ำสำหรับโรงงาน คาดผลความร่วมมือในภาพรวมเกิดการประหยัดพลังงาน 1,264 ktoe/ปี ช่วยประหยัด 13,727 ล้านบาท/ปี โดยยกตัวอย่างโรงงานเทพผดุงพรมะพร้าว ที่ติดระบบหม้อไอน้ำ Smart Boiler ประสบผลสำเร็จตามแนวทาง Energy 4.0

เมื่อเร็วๆ นี้ พพ.ร่วมกับ กรอ.ได้เข้าเยี่ยมชมโครงการยกระดับประสิทธิภาพพลังงานในระบบไอน้ำสำหรับโรงงานควบคุม ของบริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด ซึ่งถือเป็นระบบหม้อไอน้ำที่จัดอยู่ในเกณฑ์ Smart Boiler และนับเป็นตัวอย่างของการพัฒนาระบบหม้อไอน้ำที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบออนไลน์ หมายความว่าระบบนี้เข้ามาช่วยในเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุรักษ์พลังงานมากขึ้น และสอดรับตามแนวทางนโยบาย Energy 4.0 ที่ พพ. จะได้นำองค์ความรู้ มาขยายผลให้การส่งเสริมในโรงงานอื่นๆ ต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้ พพ. และ กรอ. มีความร่วมมือ ในการยกระดับประสิทธิภาพของการอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรมดังกล่าว ให้เกิดเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น โดยทั้ง 2 หน่วยงานได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ความร่วมมือดังกล่าว ในปี 2560 ที่ผ่านมา เพื่อจะเร่งดำเนินการ อาทิ โครงการยกระดับประสิทธิภาพพลังงานในระบบไอน้ำสำหรับโรงงาน การยกระดับประสิทธิภาพพลังงานหม้อไอน้ำที่ใช้ของเหลวเป็นสื่อนำความร้อนในภาคอุตสาหกรรม การเพิ่มประสิทธิภาพในโรงงานขนาดกลางและย่อม (Boiler efficiency for SMEs) เป็นต้น

ซึ่งผลความร่วมมือตาม MOU ระหว่าง พพ. และกรอ. ดังกล่าว ในเบื้องต้นคาดว่าจะเกิดการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงาน และการใช้พลังงานทดแทน คิดเป็น 1,264 พันตันเทียบเท่าน้ำมันดิบ (ktoe)/ปี หรือคิดเป็นมูลค่า 13,727 ล้านบาท/ปี โดยจะมาจากการเพิ่มประสิทธิภาพหม้อไอน้ำ ในโรงงานขนาดกลางและย่อม มาตรการพัฒนาความสามารถบุคลากรด้านหม้อไอน้ำและพัฒนาหม้อไอน้ำสู่ Smart Boiler การจัดทำมาตรฐานประสิทธิภาพพลังงานโรงงานอุตสาหกรรม (Factory Energy Code) เป็นต้น

 

ประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดี พพ. กล่าวว่า “ทั้ง พพ. และกรอ. ต่างมีภารกิจที่สามารถบูรณาการให้เกิดสัมฤทธิ์ผลด้านการอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น โดย พพ. มีหน้าที่ดูแลด้านพลังงานอนุรักษ์พลังงานโดยเฉพาะในโรงงานและอาคาร ส่วนกรอ.ก็มีหน้าที่ส่งเสริมการประกอบกิจการโรงงาน ซึ่งจากความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยให้ปลายทางคือ กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม ได้ยกระดับการใช้พลังงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”

CR:https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9610000030942

RELATED NEWS

21JUN, 19
น้ำมะพร้าว 100% ตราชาวเกาะ ร่วมสนับสนุน Kop Run Bangkok 2019
งานแถลงข่าว Kop Run Bangkok 2019 โดย น้ำมะพร้าว100% ตราชาวเกาะ
read more
17DEC, 18
เทพผดุงพรมะพร้าว คว้ารางวัลสุดยอดการตลาดแห่งปี MAT AWARD 2018
บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด ผู้รู้จริงเรื่องมะพร้าวและต้นตำรับกะทิสำเร็จรูปของไทยมากว่า 40 ปี นำสินค้ากะทิถุงพาสเจอร์ไรส์ ตราชาวเกาะ คว้ารางวัลอันทรงเกียรติ “Marketing of the Year 2018 ” และรางวัล Gold Award ประเภทอาหารและร้านอาหาร (Food) จากสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย
read more
05SEP, 18
เทพผดุงพรมะพร้าวรับรางวัลผู้ส่งออกดีเด่น ปี 2561
อภิศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการผู้จัดการและผู้อำนวยการฝ่ายขายต่างประเทศ บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด เข้ารับรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกยอดเยี่ยม ประจำปี 2561
read more
05SEP, 18
จัดโครงการ "รักมะพร้าว ปลูกมะพร้าว แจกพันธุ์มะพร้าวให้เกษตรกร"
read more
05SEP, 18
สถาบันวิจัยพืชสวน 48th ACPP Cocotech Conference 2018 เข้าเยี่ยมชมโรงงาน
read more
05SEP, 18
ต้อนรับ “ท่านไพจิตร สวัสดิสาร อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่งธนบุรี” พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ศาลแพ่งธนบุรี
เนื่องด้วยศาลแพ่งธนบุรีพิจารณาเห็นว่า บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด เป็นบริษัทชั้นนำ ซึ่งมีการบริหารจัดการที่ดี
read more
20JUN, 18
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์มาทอดพระเนตร โรงงานชาวเกาะ บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด
read more
08JUN, 18
เทพผดุงพรมะพร้าว จัดกิจกรรม .... “อิ่มบุญกับชาวเกาะ”
read more
25MAY, 18
น้ำมะพร้าวชาวเกาะ Global Brand ร่วมประวัติศาสตร์ “คิวดวลแข้ง” ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีก “หงส์แดง-ราชันชุดขาว” ถ่ายสด 26 พ.ค. เดอะ สตรีท รัชดาใครจะวิน!!
read more